Góc nhìn đa chiều về tình trạng game học đường ngày nay

Bạn đau đầu với vấn đề con tiếp xúc với game quá nhiều, khiến cuộc sống dường như đảo lộn. Khi ăn con cũng cầm điện thoại chơi game, thời gian cầm trên tay chiếc điện thoại có gắn mạng internet nhiều hơn tất cả thời gian dành cho những hoạt động ngoài trời. Game có một sức hút vô cùng lớn, khiến cho già, trẻ, trai, gái không trừ lứa tuổi nào cũng có thể “nghiện” khi tiếp xúc với game.

Tình trạng báo động về tình trạng game học đường hiện nay

Tin tức game học đường không phải là câu chuyện mới.

Như đã nói ở trên, game không trừ bất kì lứa tuổi nào, chỉ cần có trên tay một thiết bị thông minh có gắn mạng internet, bạn cũng có thể đặt chân dễ dàng đến thiên đường game. Thế nhưng, điều đáng chú trọng chính là, lứa tuổi tham gia chơi game nhiều nhất hiện nay lại là lứa tuổi học đường.

Tình trạng chơi game học đường đang ngày càng báo động, khi chỉ một chút xao lãng thôi, khi các bạn học sinh chú trọng dành nhiều thời gian chơi game hơn học, kết quả sẽ giảm sút một cách đáng kể. Nếu như, vấn đề này cứ kéo theo một thời gian dài, một học sinh từ khá – giỏi cũng có thể xếp hạng kém nhất lớp.

Thùy Chi, sinh viên Trường cao đẳng dược Hà Nội cho biết: “ Game học đường dường như là một vấn đề nan giải mà khó lòng khắc phục khi bố mẹ không dành thời gian cho con. Nếu bảo các bạn học sinh bỏ game để lo cho việc học sẽ là chuyện khó nếu không có sự khuyên ngăn từ chính phụ huynh và nhà trường.”

Tin tức bây giờ nhan nhản, học sinh A trường này bỏ học vì thời gian chơi game của nhiều, học lực vì thế mà xuống dốc. Trường cao đẳng dược mà mình đang theo học, xung quanh cổng trường cũng khó lòng đếm hết những quán game đang mở, mà đa phần chủ yếu là lứa tuổi từ 13 đến 18 đến chơi” – Thùy Trang chia sẻ.

Sắp xếp thời gian chơi game như thế nào là hợp lí?

Chẳng ai muốn con em mình ngồi quá lâu trước màn hình máy tính chỉ để chơi game. Thế nhưng việc ngăn cấm con chơi cũng không hoàn toàn là đúng, bởi một số trò chơi cũng giúp con phát triển tư duy hơn nhiều. Vậy, chơi game như thế nào là hợp lí? Vừa có thể giải trí, thêm kiến thức mà không chìm đắm quá lâu vào những game này.

Nên chơi game không quá 2 tiếng một ngày
Nên chơi game không quá 2 tiếng một ngày.

Nên chơi game không quá 2 tiếng một ngày.

Từ lâu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chơi game quá hai tiếng sẽ đem lại những kết quả xấu và đặc biệt là không tốt với sức khỏe, mắt sẽ bị giảm thị lực khi nhìn vào màn hình điện tử quá lâu, khả năng vận động cũng giảm đi nhiều vì hai tiếng ngồi lì, hoàn toàn không có những hoạt động nào cả. Do đó, mỗi ngày dành ra hai tiếng chơi game sẽ là khoảng thời gian hợp lí hơn.

Nhiều bậc phụ huynh khi nghe những tin tức vì chơi game quá đà tình hình học tập ngày cang sa sút, nếu không có những thiết bị chơi game ở nhà, nhiều bạn ra quán để chơi, thế nhưng khi không có tiền, tình trạng vay mượn bạn bè hay ăn trộm tiền khiến nhiều người nghĩ game rất xấu và không đáng để chơi, do đó việc ngăn cấm con chơi game không còn là chuyện lạ.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh à, game sẽ không xấu nếu như  bạn biết cách hướng dẫn con bố trí thời gian hợp lí, hoặc có thể chơi cùng con để gia tăng tình cảm. Nếu như thế, bạn vừa có thể quản lí game mà con đang chơi có lành mạnh hay không và việc hiểu con sẽ khong còn là khoảng cách.

Facebook Comments
Rate this post