chỉ số huyết áp bình thường

Bạn có biết huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Dù bạn đang gặp phải tình trạng chỉ số huyết áp thấp hay huyết áp cao đều nằm chung trong tình trạng nguy hại đến sức khỏe. Bất kể đối tượng nào cũng có thể phải đối mặt với tình trạng này. Biết về chỉ số huyết áp cũng là một cách bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

chỉ số huyết áp bình thường

Xét về chỉ số huyết áp bạn sẽ cần phải hiểu những vấn đề sau. Bình thường sẽ có 2 chỉ số được đưa ra trong đo huyết áp đó là: Chỉ số huyết áp tối đa và chỉ số huyết áp tối thiểu.

  • Chỉ số huyết áp tối đa: hay còn được gọi là huyết áp tâm thu
  • Chỉ số huyết áp tối thiểu: hay còn được gọi là huyết áp tâm trương

Để biết được chỉ số huyết áp có bình thường hay không, đơn giản bạn chỉ cần căn cứ vào 2 chỉ số này. Nó được đo bằng thiết bị chuyên dụng của bộ y tế.

Huyết áp bình thường: Nếu bạn đang có chỉ số huyết áp từ 120mmHg/80mmHg. Đối với tất cả người bình thường, sức khỏe ổn định, không có tiền sử của bệnh tim mạch, đột quỵ thì sẽ có chỉ số huyết áp tâm thu max là 120mmHg. Thông thường là dưới 120mmHg nhưng không được thấp quá ngưỡng 80 mmHg huyết áp tâm trương.

Huyết áp bình thường với người đang mang thai: Đối với phụ nữ mang thai, thì chỉ số huyết áp sẽ tăng cao một chút, nhưng được coi là điều hoàn toàn bình thường vì đang trong tình trạng mang thai. Đối với giai đoạn tiền sản giật, sản giật, hạ huyết áp thai kỳ đều có mức huyết áp khác nhau. Tuy nhiên, chỉ số huyết áp vẫn trong ngưỡng quy định thì vẫn được tính là bình thường.

Huyết áp cao: Tất cả những trường hợp có chỉ số huyết áp bằng mức 140/90 mmHg hoặc cao hơn sẽ bị coi là bị cao huyết áp. Tất cả những người bị huyết áp cao rất khó nhận biết bởi bản thân của bệnh không gây ra triệu chứng, chỉ bị những cơn đau đầu nhẹ hiếm khi xảy ra.

Huyết áp thấp: Tất cả những trường hợp có chỉ số huyết áp thấp từ mức 90/60 mmHg. Hạ huyết áp là tình trạng xảy ra đột ngột, thường do thiếu máu lên não do tập/ vận động quá giới hạn thể chất, ngồi quá lâu không vận động cũng có thể dẫn đến tụt huyết áp.

Mức huyết áp bình thường theo độ tuổi

Không chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, vận động mà còn phụ thuộc vào tuổi tác. Nghĩa là ở mỗi một độ tuổi khác nhau sẽ có chỉ số huyết áp khác nhau.

đo huyết áp tuổi già

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em: Lúc mới đẻ mức huyết áp sẽ rất thấp, nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tình trạng sức khỏe. Chỉ số huyết áp sẽ được tăng dần lên. Bình thường đối với những đứa trẻ khỏe mạnh rất ít người quan tâm và kiểm tra chỉ số này thường xuyên. Để tính được huyết áp ở trẻ nhỏ, bác sĩ sẽ dựa vào chiều cao, độ tuổi và cân nặng của chúng. Nếu đứa trẻ đó có mức chỉ số huyết áp cao hơn những đứa trẻ cùng trang lứa với tỷ lệ 90% trong khi cân nặng vẫn bình thường. Nếu con số đó ít hơn 95% thì đứa bé đó đang được xác định là cao huyết áp.

Đối với thanh niên: Mọi đối tượng bắt đầu từ độ tuổi thanh niên trở đi là bắt đầu có huyết áp ổn định và được xem là bình thường từ ngưỡng 120/80 mmHg. Chỉ cần thấp hơn hoặc cao hơn ngưỡng này đều rơi vào tình trạng huyết áp bất thường, có vấn đề về sức khỏe.

Huyết áp đối với những người cao tuổi: Khi từ tuổi trưởng thành trở đi, chỉ số huyết áp đã được đưa ra theo một quy định chuẩn cho mức sức khỏe bình thường. Tương tự đối với những người cao tuổi từ độ tuổi 60 trở lên đến 65 sẽ có mức huyết áp bình thường từ 134/78 mmHg mà sức khỏe vẫn được duy trì ổn định.

Cách duy trì huyết áp

Huyết áp trong nhiều trường hợp cũng gây ra tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên khi quan tâm, chăm sóc sức khỏe ổn định thì điều đó hoàn toàn không xả ra. Để tránh những cơn đột quỵ, các các bệnh về tim mạch gây hư tổn mạnh mẽ đến tình trạng sức khỏe bạn cần phải thực hiện theo các chế độ ở dưới đây:

Để giảm nguy cơ bị huyết áp cao bất kỳ ai cũng phải duy trì cân nặng tương đối. không được tăng cân quá nhanh. Để làm được điều này bạn cần phải lên kế hoạch cho một lối sống lành mạnh, tập thể dục đều độ, luôn để tâm trạng thoải mái.

Học cách đo chỉ số huyết áp nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe, bất kỳ khi nào có độ chênh lệch về chỉ số so với bình thường hãy tìm cách cân bằng lại kịp thời nhất

Tuân thủ nguyên tắc ăn uống của bác sĩ để kiểm soát huyết áp của mình, không nên ăn những thực phẩm mặn, đồ uống ngọt hoặc thực phẩm nấu sẵn nhiều dầu mỡ. Thay vào đó hãy cho những món giàu xơ như rau củ quả vào thực đơn hàng ngày.

Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút bằng một môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe trong thời điểm hiện tại. Không tập môn thể thao vượt quá thể chất vì sẽ xảy ra tình trạng huyết áp hạ thấp quá nhanh hoặc tăng quá nhanh. Nếu bản thân bạn không tự xác định được điều này bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chỉ số huyết áp của con người. Có thể đây không phải là thông tin quan trọng nhưng rất có ích trong cuộc sống hàng ngày trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Chắc chắn sẽ là những dữ liệu hữu ích cho độc giả.

 

cornholeportal.com

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *