Một số giải pháp giảm thiểu tình trạng nghiện game online

Hiện nay, nghiện game online đang là vấn đề nhức nhối của học đường nói riêng vã xã hội nói chung. Nghiện game đã trở thành một vấn nạn cần được quan tâm và tìm cách giả quyết. Dưới đây, bài viết xin đề xuất một số giải pháp giúp ngăn chặn tình trạng nghiện game online ở lứa tuổi học đường.

Thực trạng nghiện game online hiện nay

Theo những tin tức điều tra Quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Na, năm 2013, tỷ lệ thanh niên sử dụng internet là 73%, trong đó, hơn 50,2% thanh thiếu niên truy cập mạng để tán gẫu và xem phim. Đặc biệt, một bộ phận thanh thiếu niên quá mải mê với game và internet nên dẫn đến tình trạng nghiện game online.Một số cuộc khảo sát khác cũng cho thấy, trong cả nước có tới 70-80% trẻ em ở độ cuổi 10-15 ham thích game online.

Thực tế, thị trường game hoạt động vô cùng nhộn nhịp với hàng loạt những trò chơi hấp dẫn như Đế chế, MU, Thiên long bát bộ, Võ lâm truyền kỹ, Liên minh.. được nhà sản xuất tung ra thị trường đánh trúng tâm lý các bạn trẻ. Những trò chơi có tính liên tục với chương trình thưởng và hình ảnh đồ họa đẹ, âm thanh hấp dẫn đã tạo cho người chơi cảm giác thực, khiến nhiều bạn đắm chìm vào thế giới ảo.

Một số giải pháp ngăn chặn tình trạng nghiện game online

Tình trạng nghiện game online đang diễn ra phổ biến với thanh thiếu niên hiện nay, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và đặc biệt là sức khỏe tinh thần của học sinh. Đồng thời, nó cũng là tác nhân gây ra nhiều hành động mất kiểm soát và hậu quả đáng tiếc. Chính vì thế, cần có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng này.

+ Đối với học sinh

Đối với những học sinh nghiện game: Học sinh cần xây dựng cho mình một thời gian biểu khoa học và hợp lý, tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa, văn nghệ. Xỏa bỏ những thành quả đã đạt được trong quá trình chơi game. Bạn cũng nên thường xuyên nói chuyện, chia sẻ những vấn đề khó khăn trong cuộc sống với cha mẹ, bạn bè và thầy cô..

Bạn cũng có thể phụ giúp cha mẹ làm những công việc nhà hay tham gia hoạt động ngoại khóa trong những thời gian rảnh trước đó bạn dùng để chơi game.

Với những bạn học sinh không nghiện game, cần tạo mối quan hệ thân thiện với những bạn nghiện game để động viên, chia sẻ và giúp đỡ các bạn hòa nhập. Xây dựng phong trào cùng nhau học tập, động viên các bạn tích cực tham gia hoạt động ngoại khoa, giúp các bạn thoát khỏi tình trạng nghiện game online.

+ Gia đình của những bạn nghiện game

Gia đình cần quan tâm và dành nhiều thời gian để gần gũi, chia sẻ và định hướng sử dụng game online một cách hợp lý. Phụ huynh cũng nên khuyến khích con tham gia những hình thức giải trí mang tính cộng đồng, chơi những môn thể thao, sinh hoạt đội nhóm để tận dụng thời gian rảnh một cách có ích.

Đặc biệt, cần nhẹ nhàng khuyên bảo, không nên đe nẹt hay quát mắng, tạo không khí đầm ấm và bui vẻ để định hướng cho các bạn một cuộc sống có ý nghĩa.

+ Về phía nhà trường và thầy cô giáo

Theo Chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: nhà trường cần tăng cường công tác quản lý và thi đua, tuyên truyền giáo dục để học sinh tự ý thức và nâng cao nhận thức của mình về những mặt tốt, xấu của game online. Tổ chức những hoạt động ngoại khóa và thành lập những câu lạc bộ trong phạm vi trường học để tạo sân chơi cho những bạn học sinh.

Facebook Comments
Rate this post