nguyên nhân gây rụng tóc

Những nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến nhất

Rụng tóc có thể ảnh hưởng đến da đầu hoặc toàn bộ cơ thể của bạn. Nó có thể là kết quả của di truyền, thay đổi nội tiết tố, điều kiện y tế hoặc thuốc. Bất cứ ai cũng có thể bị rụng tóc, nhưng nó phổ biến hơn ở nam giới. Cùng khám phá nguyên nhân gây rụng tóc ở dưới đây

>>Bạn có biết huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Dấu hiệu của rụng tóc

nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nó có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần và ảnh hưởng đến da đầu hoặc toàn bộ cơ thể của bạn. Một số loại rụng tóc là tạm thời, và những loại khác là vĩnh viễn. Nhưng đều phải đối mặt với những tình dấu hiệu cụ thể như:

Dần dần mỏng trên đỉnh đầu: Đây là loại rụng tóc phổ biến nhất, ảnh hưởng đến cả nam và nữ khi họ già đi. Ở nam giới, tóc thường bắt đầu rụng dần từ trán trong một dòng tương tự như chữ M. Phụ nữ thường giữ chân tóc trên trán nhưng có một phần mở rộng của phần trên tóc của họ.

Các điểm hói chấm hoặc tròn: Một số người trải nghiệm các điểm hói có kích thước bằng đồng xu. Đây là loại rụng tóc thường chỉ ảnh hưởng đến da đầu, nhưng đôi khi nó cũng xảy ra trong râu hoặc lông mày. Trong một số trường hợp, da của bạn có thể trở nên ngứa hoặc đau đớn trước khi rụng tóc.

Đột ngột tóc dễ bị rụng: Một cú sốc về thể chất hoặc tình cảm có thể khiến tóc bị thưa dần. Một số ít tóc có thể xuất hiện khi chải hoặc gội đầu hoặc thậm chí sau khi kéo nhẹ nhàng. Đây là loại rụng tóc thường gây ra tóc mỏng tổng thể.

Rụng tóc toàn bộ: Một số điều kiện và điều trị y tế, chẳng hạn như hóa trị liệu cho bệnh ung thư, có thể dẫn đến rụng tóc khắp cơ thể. Tóc thường mọc lại nhưng sẽ không được như lúc đầu, tỷ lệ mọc lại thấp.

Các bản vá có tỷ lệ lan rộng trên da đầu: Đây là dấu hiệu của nấm ngoài da. Nó có thể được đi kèm với tóc bị chẻ, đỏ, sưng…

Nguyên nhân rụng tóc thường gặp nhất

nguyên nhân gây rụng tóc

Người ta thường mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường và không có gì đáng quan ngại. Điều này thường không gây rụng tóc đáng chú ý vì tóc mới mọc cùng lúc. Rụng tóc xảy ra khi chu kỳ  của sự phát triển tóc và rụng là bị gián đoạn hoặc khi nang tóc bị phá hủy và thay thế bằng mô sẹo. Rụng tóc thường liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau:

Căng thẳng về thể chất: Bất kỳ loại chấn thương thể chất nào, phẫu thuật, tai nạn xe hơi hoặc bệnh nặng, thậm chí là bệnh cúm cũng có thể gây rụng tóc tạm thời. Điều này có thể gây ra một loại rụng tóc gọi là telogen effluvium. Tóc có chu kỳ sống được lập trình: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn nghỉ và giai đoạn rụng. “Khi bạn có một sự kiện thực sự căng thẳng, nó có thể gây sốc cho chu kỳ tóc, đưa tóc vào giai đoạn rụng”. Marc Glashofer, MD – một bác sĩ da liễu tại thành phố New York giải thích. Rụng tóc thường trở nên đáng chú ý từ ba đến sáu tháng sau chấn thương.

Mang thai: Mang thai là một ví dụ về loại căng thẳng về thể chất có thể gây rụng tóc (kích thích nội tiết tố). Rụng tóc liên quan đến thai kỳ thường gặp nhiều hơn sau khi em bé của bạn đã được sinh ra so với thực tế trong khi mang thai. Tiến sĩ Glashofer nói

Quá nhiều vitamin A: Việc sử dụng quá nhiều thuốc bổ sung vitamin A hoặc thuốc kháng sinh khác có thể gây rụng tóc – nguyên nhân này được công bố theo Viện Da liễu Hoa Kỳ. Các giá trị hàng ngày cho vitamin A là 5.000 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi; chất bổ sung có thể chứa từ 2.500 đến 10.000 IU. Nếu bổ sung quá nhiều sẽ khiến tóc bị rụng thất thường.

Thiếu protein: Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, Nếu bạn không có đủ chất đạm trong chế độ ăn uống của bạn, cơ thể bạn có thể khẩu phần protein bằng cách làm giảm sự phát triển của tóc. Điều này có thể xảy ra khoảng hai đến ba tháng sau khi giảm lượng protein. Giải pháp là bổ sung nó, có rất nhiều nguồn protein , bao gồm cá, thịt và trứng. Nếu bạn không ăn thịt hoặc sản phẩm động vật.

Kích thích tố nữ: Cũng giống như thay đổi nội tiết tố thai kỳ có thể gây rụng tóc, do đó có thể chuyển đổi hoặc uống thuốc tránh thai. Điều này cũng có thể gây ra telogen effluvium, và nó có thể có nhiều khả năng nếu bạn có tiền sử gia đình rụng tóc. Sự thay đổi trong sự cân bằng nội tiết tố xảy ra ở thời kỳ mãn kinh cũng có thể có kết quả tương tự. “Các thụ thể androgen (nam hormone) trên da đầu được kích hoạt,” Mark Hammonds, MD – bác sĩ da liễu thuộc Scott & White Clinic ở Round Rock, Texas giải thích. “Các nang tóc sẽ thu nhỏ và sau đó bạn bắt đầu rụng nhiều tóc hơn.”

Cảm xúc căng thẳng: Cảm xúc căng thẳng ít có khả năng gây rụng tóc hơn là căng thẳng về thể chất, nhưng nó có thể xảy ra, ví dụ, trong trường hợp ly hôn, sau cái chết của người thân, hoặc trong khi chăm sóc cho một người cha già. Mặc dù căng thẳng về mặt cảm xúc sẽ không thực sự là cái kết của sự rụng tóc. Nó sẽ làm trầm trọng thêm một vấn đề đã tồn tại ở đó.

Thiếu máu: Thông thường cứ 1 trong 10 phụ nữ từ độ tuổi từ 20 đến 49 bị thiếu máu do thiếu sắt (loại thiếu máu phổ biến nhất), đó là nguyên nhân gây rụng tóc dễ dàng. Bác sĩ sẽ phải làm xét nghiệm máu để xác định xem bạn có loại bệnh thiếu máu này hay không.

Hóa trị: Một số loại thuốc được sử dụng để đánh bại ung thư trở lại không may cũng có thể làm cho tóc của bạn rụng hoàn toàn. “Hóa trị giống như một quả bom hạt nhân”, tiến sĩ Glashofer nói, “Nó phá hủy các tế bào phân chia nhanh chóng. Điều đó có nghĩa các tế bào ung thư, nhưng các tế bào cũng phân chia nhanh chóng như tóc”.

Di truyền: Nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc là tình trạng di truyền được gọi là chứng hói đầu kiểu nam hoặc chứng hói đầu kiểu nữ. Nó thường xảy ra dần dần với sự lão hóa và trong các mẫu có thể dự đoán được – một đường chân tóc mọc lại và các điểm hói ở nam giới và tóc mỏng ở phụ nữ.

Thuốc chống trầm cảm: Một số loại thuốc có thể thúc đẩy rụng tóc. Phổ biến hơn trong số đó là chất làm loãng máu và các loại thuốc huyết áp được gọi là thuốc chẹn bêta. Các loại thuốc khác có thể gây rụng tóc bao gồm methotrexate (được sử dụng để điều trị bệnh thấp khớp và một số tình trạng da), lithium (đối với rối loạn lưỡng cực), thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm ibuprofen và thuốc chống trầm cảm.

Tạo nhiều kiểu tóc: Tạo kiểu tóc quá mức chẳng hạn như cột bím tóc mạnh, ép tóc, là tóc…  có thể gây ra rụng tóc. Phương pháp điều trị tóc nóng và lâu dài có thể gây viêm nang lông dẫn đến rụng tóc.

Đầu bẩn: Đây cũng là một nguyên nhân khiến tóc của bạn bị rụng. Nhưng tình trạng rụng do đầu bẩn có thể khắc phục, nó chỉ rơi vào tình trạng tạm thời và không nguy hiểm đến sức khỏe.

Lão hóa: Đây là trường hợp phổ biến bởi mọi phụ nữ khi bước vào tuổi 50 – 60 thì tóc bắt đầu trở nên rụng nhiều hơn. Có những người sẽ rụng gần hết. Đây là trường hợp bắt buộc xảy ra, có nhiều người xảy ra muộn hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang: là một sự mất cân đối khác trong các hoóc môn giới tính nam và nữ. Sự dư thừa của androgens có thể dẫn đến u nang buồng trứng, tăng cân, nguy cơ đái tháo đường cao hơn, những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, cũng như rụng tóc.

Kết luận

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, để ngăn ngừa tình trạng bạn bạn cần phải chăm sóc tóc mỗi ngày, và đặc biệt là chăm sóc sức khỏe. Khi cơ thể khỏe mạnh đảm bảo mọi bộ phận trên cơ thể đều ổn định và khỏe mạnh theo. Như vậy, cái răng cái tóc là góc con người, nếu không muốn tóc bị rụng bạn hãy chăm sóc bản thân thật tốt trước nhé.

cornholeportal.com – Sức Khỏe

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *