Bạn đã biết những tác hại và lợi ích của game học đường?

Khi nói đến game học đường, hầu như mọi người đều có nhận định không mấy tích cực. Thực tế cũng đã cho thấy những tác hại của game học đường với giới trẻ. Tuy vậy mặt khác, game học đường cũng có những lợi ích nhất định.

Những tác hại của game học đường

Game học đường là một phương pháp để các bạn trẻ giải trí sau những giờ học căng thẳng. Tuy nhiên khi quá lạm dụng nó, game học đường sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới người chơi. Một số tác hại của việc nghiện game online đó là:

Xao nhãng học tập

Mỗi người chỉ có 24h mỗi ngày, nên khi dành quá nhiều thời gian cho việc chơi game thì dĩ nhiên thời gian cho học tập sẽ giảm sút, điều đó khiến các bạn trẻ sao nhãng học tập. Trước sự thu hút của những trò chơi online, các bạn học sinh – sinh viên có thể mải chơi đến quên cả nhiệm vụ chính của mình là học tập.

Kết quả hình ảnh cho game học đường

Game học đường làm thế hệ trẻ xao nhãng việc học tập

Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Nhiều bạn vì quá ham mê game học đường mà bỏ bê ăn uống, thậm chí là chơi game hàng tiếng đồng hồ liền hay chơi game thông đêm suốt sáng. Lối sinh hoạt không lành mạnh khiến các bạn trẻ sa sút sức khỏe, có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực như: cận thị, đau dạ dày do ăn uống thiếu khoa học, thiếu ngủ, mất ngủ,…

Ảnh hưởng đến tâm lý

Quá ham mê game học đường làm các bạn trẻ ít có thời gian giao tiếp xã hội hơn, ít bạn bè và các mối quan hệ xã hội hơn. Ít tham gia các hoạt động xã hội làm các bạn học sinh sinh viên có thể mắc các bệnh trầm cảm, lo âu, dễ kích động, hay cảm thấy cô đơn, mất tự tin,… Không kể đó là những ám ảnh tâm lý từ những trò chơi mang tính bạo lực cho người chơi. Bạn có thể dễ dàng thấy tin tức về những bạn trẻ vì chơi game quá nhiều mà ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Dễ giao du với những mối quan hệ xấu

Có rất nhiều trò chơi online có tính năng kết nối giữa người chơi. Hơn nữa chơi theo nhóm khiến trò chơi thú vị hơn và người chơi có thể tương tác, hỗ trợ nhau trong trò chơi. Sự tương tác giúp người chơi có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè, nhưng đa phần mối quan hệ này là “ảo” và hơn nữa, các bạn học sinh – sinh viên có thể tiếp xúc với nhiều thành phần không tốt.

Những lợi ích game học đường đem đến

Những tác hại của game học đường chỉ có thể xảy ra với người chơi khi quá lạm dụng phương pháp giải trí này. Nếu chơi game ở một chừng mục nhất định, game học đường có thể đem lại nhiều tác động tích cực cho người chơi:

  • Thư giãn, giải trí sau những giờ học căng thẳng
  • Giúp người chơi có phản xạ, tư duy nhanh hơn
  • Tăng tính sáng tạo cho người chơi.
  • Giúp người chơi biết thêm những kiến thức mới
  • Các bạn trẻ phải lên kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý hơn.

Hình ảnh có liên quan

Game online không chỉ có tác động tiêu cực

Game học đường, có nên hay không?

Về vấn đề này, thầy Nguyễn Minh Anh, giảng viên trường Trường Cao đẳng Y dược Nha Trang chia sẻ: “Về bản chất, game học đường không xấu. Nó chỉ đem lại những tác hại tiêu cực cho người chơi khi quá lạm dụng game online. Ở độ tuổi học đường, có thể các bạn chưa nhận thức hết tác hại của game online. Các bạn ở độ tuổi này có một đặc điểm đó là càng cấm thì càng muốn làm. Do đó, thay vì ngăn cấm, phụ huynh nên tận dụng những tác động tích cực của game học đường, giáo dục và hướng dẫn con chơi game một cách đúng đắn nhất”.

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết trên, các bậc phụ huynh cũng như những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ có cái nhìn, nhận định đúng đắn hơn về game học đường.

Rate this post