bóng đá là gì

Bóng đá là gì? Tại sao nhiều người lại thích môn thể thao này?

Trong bài viết sau đây, ibongda.tv sẽ giúp bạn đọc hiểu được bóng đá là gì và những lý do tại sao lại có nhiều người yêu thích môn thể thao này đến như vậy.

bóng đá là gì

Bóng đá là gì?

Bóng đá chính là một môn thể thao đồng đội. Hai đội bóng sẽ đối đầu cùng với nhau trên sân cỏ được chơi giữa hai đội với nhau và mỗi đội sẽ đều có 11 cầu thủ được thi đấu trên sân.

Môn thể thao này sẽ sử dụng một trái bóng để các cầu thủ có thể truyền qua lại cho nhau trên sân cỏ hình chữ nhật cùng với 2 khung thành ở phía 2 đầu sân. Mục tiêu của các cầu thủ khi tham gia vào trò chơi này chính là đưa trái bóng vào khung thành của đối phương.

Các cầu thủ sẽ chỉ được chơi bóng bằng chân, riêng người chơi ở vị trí thủ môn sẽ được cùng cả tay để chơi bóng. Đội nào ghi được nhiều bạn thắng hơn khi trận đấu kết thúc sẽ là đội giành được chiến thắng.

Tại sao nhiều người lại thích môn thể thao này?

Trong một cuộc khảo sát của FIFA (liên đoàn bóng đá thế giới) được công bố vào năm 2001, tại hơn 200 quốc gia có khoảng hơn 240 triệu người thường xuyên chơi bóng đá. Rất dễ dàng để có thể chơi được môn thể thao này, dụng cụ thi đấu ít tốn kém, luật chơi đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể chơi cùng với nhau nên trò chơi này càng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Ở nhiều quốc gia, bóng đá đã trở thành một môn thể thao có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống không chỉ của những người hâm mộ mà còn cả ở cộng đồng địa phương thậm chí là cả quốc gia. Chính vì thế, bóng đá đã trở thành một môn thể thao phổ biến nhất thế giới.

Bóng đá – Môn thể thao vua của thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) được thành lập tại Paris vào năm 1904. Chủ tịch đầu tiên của liên đoàn bóng đá thế giới là ông Robert Guérin (người Pháp). Ngày từ khi được thành lập, liên đoàn bóng đá thế giới đã tuyên bố sử dụng và tôn trọng bộ luật bóng đá do FA đưa ra.

Bắt đầu từ năm 1913, IFAB – Cơ quan theo dõi luật bóng đá đã bắt đầu bổ sung thêm các thành viên của FIFA. Ban điều hành hiện nay của IFAB bao gồm 4 đại diện từ phía các liên đoàn và 4 đại diện từ phía FIFA.

bóng đá là gì

Tính đến năm 2008, FIFA đã có tới 208 quốc gia và vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên trực thuộc, nhiều hơn Liên Hiệp Quốc 16 thành viên và nhiều hơn Ủy ban Olympic Quốc tế 3 thành viên.

Bắt đầu từ thập niên 80, tại Anh đã biết tới việc khai thác lợi ích kinh tế từ bóng đá. Các đội đã có thể xây dựng sân bóng và tự nuôi sống bản thân bằng cách bán vé vào sân trong mỗi trận đấu.

Mỗi một trận đấu tại mùa giải đầu tiên tại Anh vào năm 1888 – 1889 đã thu hút khoảng 4.639 khán giả và đến cuối thế kỷ 19 con số này đã tăng lên khoảng 10.000 người, lượng khán theo dõi trận đấu đã tăng lên gấp đôi vào thời điểm trước thế chiến thứ nhất.

Theo con số thống kê trong mùa bóng năm 2006-2007 thì Real Madrid của Tây Ban Nha chính là câu lạc bộ có doanh thu lớn nhất thế giới với số tiền lên tới 351 triệu euro. Xếp ở vị trí tiếp theo là câu lạc bộ Manchester United của Anh (315,2 triệu), FC Barcelona của Tây Ban Nha (290,1 triệu), Chelsea FC và Arsenal FC cùng của Anh (283 và 263,9 triệu).

Tuy doanh thu của các câu lạc bộ đều tăng thêm một con số rất đáng kể nhưng cũng phải đối mặt với khoảng tiền để chi trả lương cho các cầu thủ, đặc biệt là những người có tên tuổi lớn.

Trong mùa bóng năm 2007 – 2008, số liệu thống kê đã cho thấy 20 câu lạc bộ của Giải vô địch bóng đá Ý đã phải bỏ ra số tiền lên tới 768,4 triệu euro để trả lương cho các cầu thủ, tăng thêm 101,9 triệu euro so với mùa giải trước đó.

Bên cạnh những lợi nhuận thu được trực tiếp từ bóng đá thì môn thể thao này cũng mang lại rất nhiều nguồn thu gián tiếp cho những ngành kinh tế khác, đặc biệt là ngành du lịch.

Ngày nay, bóng đá đã trở thành môn thể thao được chơi ở cấp độ chuyên nghiệp trên toàn thế giới, mỗi trận đấu sẽ có hàng triệu người hâm mộ để đến sân theo dõi trực tiếp trận đấu cùng với hàng tỷ người theo dõi thông qua truyền hình.

Năm 2001, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã tiến hành thực hiện một cuộc khảo sát trên 200 quốc gia và thống kê lại được có khoảng hơn 240 triệu người thường xuyên chơi bóng đá.

Bóng đá không chỉ là một môn thể thao vua phổ biến nhất trên thế giới mà còn có tầm ảnh hưởng rất lớn tới nền thể thao, kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Hãng truyền hình ESPN đã từng đưa ra ý kiến nhận định rằng nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến tại Bờ Biển Ngà đã được ngăn chặn vào năm 2005 nhờ vào chính đội tuyển bóng đá của đất nước này.

Bóng đá không chỉ là một môn thể thao thông thường mà còn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, chính trị ở khu vực hoặc thậm chí là cả một quốc gia rộng lớn  và trên cả thế giới. Một số câu lạc bộ thành công đã được xem như là biểu tượng cho địa phương hoặc chủ nghĩa dân tộc nơi mà đội bóng đó đóng quân.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *