Cách học tốt môn Toán như thế nào? Phương pháp học hiệu quả nhất

Cách học tốt môn Toán như thế nào? Phương pháp học hiệu quả nhất

Cách học tốt môn Toán là những phương pháp và bí quyết giúp bạn học Toán nhanh và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang muốn cải thiện kết quả với môn học này, hãy tham khảo một số phương pháp chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cách học tốt môn Toán: Nghe giảng và ghi chép hiệu quả

Trong một tiết học kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, lại  có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những kiến thức thầy cô giảng để giúp các bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó.

Cách học tốt môn Toán như thế nào? Phương pháp học hiệu quả nhất
Hãy ghi chép cả những kiến thức thầy cô giảng giải hay giải thích

 Chính vì vậy, bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình. Một số giáo viên chia sẻ, có rất nhiều bạn chẳng những không ghi chép mà khả năng tập trung trong lúc nghe giảng còn rất yếu. Vậy thì các bạn đã bỏ lỡ nhiều điều thú vị trong bài giảng của thầy cô. Vì thế, để cải thiện kết quả, bạn cần thay đổi cách học thụ động này.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Chính những kiến thức cơ bản sẽ là nền tảng để bạn hiểu được những điều nâng cao sau này. Toán học là môn học có tính logic cao. Một vấn đề phức tạp là tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, 1 bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản. Do vậy, chỉ cần bạn nắm được những vấn đề căn bản rồi phân tích và tổng hợp, bạn có thể giải quyết được rất nhiều bài toán khó.

Sau mỗi tiết học ở trường, về nhà, bạn cần ôn lại và thực hiện các bài tập đơn giản để hiểu bài và ghi nhớ các công thức, tính chất cần thiết. Không phải chỉ dừng lại ở đọc hiểu, bạn cần phải chủ động làm các bài tập áp dụng cho tới khi thuần thục.

Theo chia sẻ của những gia sư Toán, cách hoc hiệu quả nhất là đối với mỗi phần lý thuyết cần phải giải ít nhất 4 lần bài tập. Hai bài tập đầu giải theo kiểu áp dụng bê nguyên xi phần lý thuyết, hai bài tập sau nâng cao mức độ khó lên. Bạn hãy cố gắng suy nghĩ để tìm ra cách giải và chỉ nên đọc các hướng dẫn trong sách giải khi mà đã làm hết cách nhưng không giải được.

Tự rút ra bài học của riêng mình

Sau khi hoàn thành bài tập, việc cuối cùng bạn cần làm là xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hay bất kỳ chỗ nào mà bạn cảm thấy sẽ giúp bạn nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài bạn nhé. Đây là phương pháp khoa học và hiệu quả cho những người đam mê với toán.

Cách học tốt môn Toán: Hãy kiên nhẫn

Việc học môn Toán được xem như một quá trình, đi từ việc hiểu các vấn đề được đặt ra sau đó là chứng minh, đúc kết mệnh đề đúng sai và cuối cùng là vận dụng giải bài tập. Chính vì thế, bạn cần kiên nhẫn để đi hết quá trình này. Việc đó sẽ giúp bạn sẽ hiểu rất “sâu”, sau này khi vận dụng làm bài tập bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phát hiện vấn đề và giải toán.

Thêm vào đó, khi tìm mãi mà vẫn chưa ra cách giải toán, bạn không nên mất bình tĩnh mà hãy bình tĩnh và tự tin tìm ra cách giải cuối cùng. Bạn chỉ có thể giải toán nếu tâm trí được thanh thản, cân bằng.

Cách học tốt môn Toán: Hãy học nhóm

Cách học tốt môn Toán như thế nào? Phương pháp học hiệu quả nhất
Hình thức học mang tính chia sẻ cao sẽ giúp bạn học Toán hiệu quả

Học nhóm được xem là giải pháp tuyệt vời để bạn học tốt môn Toán nói riêng và những bộ môn khác nói chung. Học nhóm không chỉ giúp bạn phát triển kĩ năng làm việc nhóm mà còn tạo động lực để bạn thúc đẩy việc học của mình nhờ sự thi đua  và đóng góp ý kiến giữa mọi người với nhau. Đặc biệt, học nhóm sẽ rất vui, mọi người cùng nhau tìm ra cách giải quyết một bài toán. Điều này giúp bạn hào hứng hơn với môn học.

Thường xuyên ôn lại kiến thức cũ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không giải được bài tập, trong đó, hổng kiến thức cũ là một nguyên nhân cơ bản nhất. Theo đó, toán học là môn học có tính logic, cái này liên quan cái kia, nếu bạn không nhớ chỗ này, có thể bạn sẽ không hiểu được chỗ kia. Cách đơn giản nhất là bạn hãy thủ sẵn bài cũ rồi nghó qua những lúc rảnh rỗi, như vậy có thể khiến bạn nhớ rất nhanh.

Thử sức với những trò chơi trắc nghiệm mang tính tư duy

Để học tốt môn toán, bạn có thể thử làm các bài tập, trò chơi trắc nghiệm về phản xạ nhanh, tư duy lôgic.

Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện cho bạn những kĩ năng cần thiết để làm toán tốt hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn chơi game giỏi thì bạn cũng có khả năng làm toán tốt, bởi chơi game giúp nâng cao khả năng định hướng và kĩ năng giải quyết tốt tình huống.

Làm bài tập mang tính tổng hợp

Làm những bài tập mang tính tổng hợp chính là cơ hội tốt để tập luyện giải các bài tập tương tự như các câu hỏi trong đề thi sau này. Đồng thời, viêc này cũng giúp bạn phát hiện những thiếu sót trong kiến thức cùng những sai lầm hay mắc phải. Bạn cần lưu ý khi trình bày lời giải phải thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc, từng bước một. Vì bài toán nào cũng phải qua trình tự các bước giải chắc chắn thì mới đến được đáp số đúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm chắc các lý thuyết và định nghĩa. Dù không phải học thuộc lòng như mấy môn xã hội, nhưng các định nghĩa cũng như lý thuyết của môn học bạn cần phải nắm được. Chỉ có nắm chắc mới có thể giúp bạn vận dụng nó vào bài tập để chứng minh, giải thích hay phân tích được.

Tạo cho mình đam mê với môn Toán

Cuối cùng , cách học tốt môn Toán chính là tìm mình một lí do nào đó để đam mê, thích thú. Bạn biết đấy, chúng ta sẽ không thể chăm chỉ, tích cực, nếu ta không thực sự yêu và muốn tìm hiểu một điều gì đó. Học toán giúp bạn rèn luyện tư duy lôgic để nghiên cứu và học tập khoa học sau này. Chính vì thế, học toán không chỉ để giỏi toán mà còn để giỏi các môn khác nữa.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cách học tốt môn Toán hiệu quả nhất.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *