Làm sao để học giỏi tiếng Anh? Một số kinh nghiệm học tiếng Anh

Làm sao để học giỏi tiếng Anh hay học tiếng Anh thế nào để đạt hiệu quả cao là vấn đề nhiều người học thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo phương pháp chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Học chậm mà chắc

Nếu bạn đang tìm đáp án cho câu hỏi làm sao để học giỏi tiếng Anh thì đây chính là câu trả lời. Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Điều bạn cần làm là đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để học giao tiếp tiếng anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh? Một số kinh nghiệm học tiếng Anh
Học không cần quá nhanh, song phải nắm thật chắc kiến thức

Vậy học chuyên sâu thế nào? Rất dễ – chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có những cuốn sách nghe, hãy lắng nghe chương Một 30 lần trước khi nghe Chương Hai. Bạn có thể nghe Chương Một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày.

Đọc to giúp bạn phát âm chính xác hơn

Đây là điều khá thú vị mà không phải ai cũng biết. Theo đó, để tự kiểm tra được bản thân phát âm có chính xác hay không, bạn nên đọc to.

Bạn có thể bắt đầu với những mẩu truyện hay nội dung ngắn cơ bản, đọc to và ghi âm lại, mỗi khi nghe lại, bạn sẽ biết mình mắc lỗi ở đâu và phải sửa lại như thế nào.

Theo chia sẻ của những gia sư tiếng Anh, bạn nên đọc to và đọc đi đọc lại nhiều lần, nhất là đối với những từ dài và khó đọc, khiến bạn xoắn lưỡi, líu lưỡi như suspicious, refrigerator, lettuce,…Lặp lại việc này nhiều lần sẽ giúp bạn sửa được cách phát âm chính xác.

Trong quá trình đọc, bước đầu bạn có thể đọc chậm rãi, sau đó hãy tăng tốc đọc nhanh hơn và đừng quên nhấn nhá trọng âm, nối âm, thêm vào đó chút biểu cảm, giọng điệu để có được cách nói chuyện thật tự nhiên như người bản xứ.

Trao đổi trên những Forum trực tuyến

Những Fỏim trực tuyến là nơi lý tưởng để bạn có thể thực hành viết tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp của mình bằng việc trao đổi, tranh luận, góp ý về những vấn đề mà bạn quan tâm.

Bạn có thể tham khảo diễn đàn Reddit. Đây là diễn đàn tiếng Anh lớn nhất hiện nay. Hãy trả lời những người dùng khác, kéo dài những cuộc nói chuyện, hoặc đơn giản chỉ là đăng những thông tin hữu ích mà mọi người sẽ muốn tương tác lại và trả lời bình luận của họ.

Tạo thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày

Tưởng chừng rất đơn giản nhưng sẽ rất khó để bạn giữ lửa cho việc nghe nó hằng ngày. Việc duy trì thói quen nghe tiếng anh hàng ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe tiếng anh.

Làm sao để học giỏi tiếng Anh? Một số kinh nghiệm học tiếng Anh
Để cải thiện khả năng nghe, cần duy trì thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày

Để có thể nghe tiếng Anh, bạn không nhất thiết bạn phải ngồi một chỗ mà có thể linh động việc học và việc giải trí với nhau. Chẳng hạn như bạn có thể xem phim nước ngoài có phụ đề vừa giúp bạn hiểu nội dung bộ phim vừa tranh thủ nghe và học thêm từ vựng tiếng Anh nữa.

Đọc e –book, bài báo, tạp chí mỗi ngày

Kỹ năng đọc (Reading) cũng quan trọng như Kỹ năng nghe (Listening) khi học tiếng anh. Nếu như xem phim, TV shows,…giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe thì đọc e – book, bài báo, tạp chí lại có hiệu quả tuyệt vời đối với kỹ năng đọc. Bạn hãy đọc những chủ đề nào mà bạn yêu thích, gạch note dưới những từ vựng mà bạn cảm thấy khó hiểu, đoán nghĩa và tra từ điển.

Tự ghi âm chính mình

Đây là một cách để trực tiếp kiểm tra phát âm của chính bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc lựa chọn 1 đoạn tiếng Anh để đọc, sau đó ghi âm lại bằng các thiết bị sẵn có như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…Phần quan trọng chính là sau khi ghi âm xong, bạn đọc to để tự kiểm tra phát âm của mình.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Theo những người có kinh nghiệm, việc học từ vựng tràn lan dễ khiến bạn nhầm lẫn và bị quên. Thay vào đó, hãy chia từ vựng thành các nhóm theo chủ đề như: du lịch, môi trường, đồ dùng sinh hoạt…và nắm vững nhóm từ này trước khi chuyển sang nhóm khác. Việc này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn và nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học tiếng anh qua thành ngữ, tục ngữ. Đây là những câu rất ngắn gọn nên rất dễ nhớ, hơn nữa có thể áp dụng ngay trong giao tiếp nên cách học này đã được rất nhiều bạn áp dụng thành công, đặc biệt là các bạn du học. Đặc biệt, sử dụng thành ngữ, tục ngữ giúp sự diễn đạt của bạn ngắn gọn, súc tích, và chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt người đối diện.

Học ngữ pháp qua truyện ngắn

Đây là cách học hiệu quả để bạn ghi nhớ ngữ pháp một cách tự nhiên và dùng tiếng Anh một cách tự động. Bạn có thể chọn các câu chuyện thú vị và nghe thật kĩ, sau đó ghi ra những quy tắc ngữ pháp mà bạn học được trong câu chuyện đó, bạn cũng có thể nghe 1 câu chuyện ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại và tương lai.

Dành nhiều thời gian để nghe

Thay vì đọc đọc sách, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc nghe. Khi bạn đọc sách có nghĩa là bạn học bằng mắt, việc học tiếng Anh của bạn chỉ là nghĩ trong, thói quen này khiến cho việc giao tiếp và phản xạ với tiếng Anh của bạn chậm hơn. Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn nói và phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

Youtube là nguồn dữ liệu tối ưu

Với sự phát triển nhanh chóng của google đặc biệt là youtube thì việc tìm ra cho mình những kênh học tiếng anh trên youtube là không quá khó. Ưu điểm của việc học tiếng anh trên mạng là rất sinh động vì bạn vừa có thể vừa nghe vừa nhìn mà không làm bạn cảm thấy buồn chán, nhưng nó rất dễ làm cho bạn sao lãng như việc đang học thì lướt face các kiểu… vì thế hãy chắc rằng bạn chú tâm vào việc học và để chúng qua một bên.

Nguồn video học tiếng anh trên youtube rất đa dạng, tuy nhiên, bạn cần xác định mình sẽ học về lĩnh vực và trong giới hạn nào để chọn ra kênh youtube hiệu quả nhất.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi :Làm sao để học giỏi tiếng Anh.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *