Nên hiểu như thế nào về nghiện game online?

“Nghiện game” là cụm từ xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội và những phương tiện tuyền thông. Đây đang là vấn đề nghiêm trọng,cần được xã hội quan tâm và tìm cách giải quyết. Vậy “nghiện game” được định nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mới đây, Tổ chức y thế thế giới WHO công bố sẽ công nhận chứng nghiện game là một dạng rối loạn tâm lý, tương tự như trầm cảm hay tâm thần phân liệt . Tổ chức này cũng nhấn mạnh cần có những phương pháp điều trị đặc dụng riêng để giúp những “con nghiện” thoát khỏi ám ảnh tâm lý. Cụ thể, chứng nghiện game còn được gọi là “gaming addiction”, được xếp vào những dạng rối loạn tâm lý với những biểu hiện dưới đây:

Sự thay đổi sở thích theo tuổi tác

Đây được xem là một biểu hiện để nhận biết đối tượng nghiện game . Nói một cách dễ hiểu hơn thì với người bình thường, dù ham mê game đến đâu chăng nữa thì cũng chỉ gói gọn lại trước thời kỳ 23, 24 tuổi.

Thông thường, sau khi ra trường và kiếm việc làm thì hầu hết game thủ  cũng bắt đầu giảm dần nhu cầu chơi game hàng ngày. Họ bắt đầu xếp game xuống dưới nhiều nhu cầu khác như kiếm tiền, xây dựng gia đình cũng như các mối quan hệ xã hội khác. Thực tếm rất nhiều game thủ nhận  thấy rõ rằng càng ngày mình càng “chán” game khi tuổi tác lớn dần, số khác thì chấm dứt hoàn toàn việc chơi những trò game trực tuyến.

Tuy nhiên, đối với những người nghiện game thì ngược lại. Dù có tuổi cao đến đâu họ vẫn coi thế giới ảo như nhu cầu không thể thiếu. Đây là lý do lý giải vì sao có người đã xây dựng gia đình, vợ con đề huề nhưng vẫn “mài đũng quần” ngoài quán net, thậm chí còn có đối tượng bỏ bê gia đình, vợ con để chơi.

Thời gian chơi

Có thể thấy, đây là dấu hiệu cụ thể nhất để nhận biết chứng “nghiện game”. Theo những bác sĩ tâm lý thì cứ chơi quá… 2 tiếng một ngày là nghiện. Từ đó có thể thấy thời gian chơi là yếu tố quan trọng để thấy sự đam mê quá độ hay không, nhưng 2 tiếng đồng hồ thì quá ít ỏi và bình thường.

Theo những tin tức chia sẻ tại nhiều diễn đàn, rất nhiều game thủ nhận định trên diễn đàn, một người thông thường có thể chơi tới 4 tiếng đồng hồ 1 ngày mà họ vẫn giữ được cuộc sống cân bằng. Một số khác có thể chơi nhiều hơn nhưng đa phần là “cắm auto” còn bản thân chỉ thực sự online trong 2, 3 tiếng. Có thể thấy, 4-5 giờ chơi một ngày là ngưỡng phù hợp với những đối tượng “ham game”.

Còn đối với những người bị “nghiện”, kể cả ngồi lỳ cả ngày cũng không hề hấn gì,. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những sự cố  ngất hay đột quỵ ngoài quán net vì thức thâu đêm cày game.

Triệu chứng trầm cảm

Theo những chuyên gia tâm lý, bệnh nhân trầm cảm thường có nét mặt đơn điệu, hầu như mất hết những hứng thú và sở thích, mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi, chú ý và trí nhớ kém. Đây cũng là dấu hiệu của 99% đối tượng nghiện game. Bạn Tuấn Hưng ( sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm) có một thời gian dài nghiện game online chia sẻ rằng sau khi đứng dậy khỏi máy tính, bạn không nhận biết được thế giới xung quanh mình là thật hay ảo, mỗi bước đi đều mông lung như kẻ mộng du. Bên cạnh đó , nghiện game còn là những biểu hiện như ăn kém, ngủ ít, gầy và sút cân nhanh.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề nghiện game của giới trẻ.

Rate this post