ngân sách nhà nước là gì

Ngân sách nhà nước là gì? Thu – Chi ngân sách nhà nước

Mọi quốc gia lớn nhỏ trên thế giới đều có một ngân sách nhà nước được xây dựng và thành lập với khoản tiền phục vụ cho những mục đích quan trọng và nhà nước đã đề ra. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung bên dưới đây.

>>Những cách làm giàu nhanh nhất và hiệu quả nhất

>>Top 5 những người giàu nhất thế giới

Ngân sách và ngân sách nhà nước là gì?

Ngân sách là kế hoạch chi và thu đã được xác định từ trước đó thuộc các lĩnh vực kinh tế bao gồm doanh nghiệp, nhà nước, gia đình. Trong ngân sách có nhiều loại khác nhau:

Ngân sách gia đình: là kế thu chi của một hộ, số liệu về loại ngân sách này được cơ quan chức năng nhà nước thực hiện thống kê

 

Ngân sách doanh nghiệp: Là kế hoạch thu – chi của một doanh nghiệp được biểu hiện bằng tài chính hoặc bằng hiện vật trong một khoảng tương lai nhất định, thường là theo tuần, theo quý, theo tháng hoặc theo năm. Đối với ngân sách doanh nghiệp phần chi ngân sách chủ yếu cho những hoạt động phân phối, quảng cáo, bán hàng…

Ngân sách nhà nước: Đây là loại ngân sách sẽ được chúng tôi tìm hiểu kỹ nhất trong bài viết này. Ngân sách nhà nước là những khoản thu, khoản chi của nhà nước được dự trữ trong một khoảng thời gian nhất định được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với mục đích thực hiện mọi nhiệm vụ, chức năng của nhà nước.

Những loại ngân sách nhà nước

Hiện nay có 2 loại ngân sách nhà nước đó là: Ngân sách địa phương và ngân sách trung ương. Mỗi một loại hình sẽ thực hiện một nhiệm vụ và chức năng riêng và có liên quan mật thiết với nhau.

những loại ngân sách nhà nước

Ngân sách địa phương: Đây là những khoản thu trong ngân sách nhà nước nhưng được phân chia cho cấp địa phương sử dụng, thu bổ sung từ ngân sách cao (trung ương) xuống ngân sách thấp (địa phương). Có thể nói các khoản chi trong ngân sách nhà nước thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương.

Ngân sách trung ương: Đây là những khoản thu trong ngân sách nhà nước nhưng được phân bổ cho cấp trung ương sử dụng, tất cả những khoản chi ngân sách của nhà nước đều phải có nhiệm vụ chi cho cấp trung ương, và từ cấp trung ương phân bổ xuống cấp địa phương.

Những khoản thu ngân sách từ đâu ra?

Để có được ngân sách nhà nước đủ để dự trù cho những mục đích chức năng lâu dài thì phải có nguồn thu, vấn đề đặt ra là họ thu từ những khoản phí đó từ đâu?

Toàn bộ các khoản thu từ thuế, lệ phí. Đây là khoản thu chủ yếu nhất. Trong đó có những khoản lệ phí không được tính là thuế như bảo hiểm bắt buộc, lợi nhuận, viện trợ,…

Chi phí từ tất cả những hoạt động dịch vụ mà cơ quan nhà nước đã thực hiện trước đó. Trường hợp nào được khoán phí hoạt động thì sẽ được đồng ý khấu trừ.

Những khoản thu từ hoạt động dịch vụ từ các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước, sự nghiệp công lập. Họ là những đơn vị phải thực hiện nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Tất cả những khoản viện trợ không được hoàn lại của chính phủ tất cả các nước, những tổ chức, cá nhân đang sinh sống ở nước ngoài nhưng mục đích làm việc cho chính phủ Việt Nam hoặc nhu cầu thấp hơn là chính quyền của địa phương nơi bạn đang sinh sống.

Như vậy, ngân sách nhà nước sẽ có thêm chi phí vào ngân sách từ các đơn vị trên đều phải đảm bảo theo đúng tất cả mọi quy định từ pháp luật nhà nước Việt Nam. Đã là công dân Việt thì bất kỳ ai cũng phải thực hiện và đảm bảo phải tuân theo đúng quy trình.

Những hoạt động nào sẽ được ngân sách nhà nước chi vào?

Có nhiều hoạt động khác nhau được nhà nước đầu tư chi tiêu ngân sách nhà nước vào, tất cả những hoạt động này đều đảm bảo là của công và mang lại lợi ích cho người dân.

ngân sách nhà nước là gì

  •  Chi cho đầu tư và phát triển tương lai như trường học, cầu đường, bệnh viện, … Những công trình nhằm phục vụ cho lợi ích công của tất cả người dân Việt Nam đều được nhà nước đầu tư từ ngân sách nhà nước vào. Tất nhiên, sau khi đầu tư xong họ sẽ thu phí và số tiền đó lại tiếp tục cho vào ngân sách dự trữ cho những trường hợp khẩn cấp.
  • Chi cho mọi dự trữ quốc gia, mọi quốc gia đều dành riêng quỹ này để phòng tránh những trường hợp cẩn cấp. Chi vào ngân sách dự trữ tài chính, dự trữ nhà nước là một trong những hoạt động thiết thực cho thời điểm hiện tại cũng như tương lai.
  • Chi cho lương của công viên chức nhà nước, cho tất cả những hoạt động quốc phòng an ninh.
  • Chi cho việc trả nợ lãi từ nhiều khoản vay khác nhau như vay nước ngoài, văn trong nước, hay vay viện trợ,…
  • Chi cho hoạt động viện trợ: những viện trợ từ chính phủ nhà nước cho tình trạng người nghèo, hộ nghèo, thiên tai, lũ lụt, hạn hán…

Ngoài ra còn phải chi cho những khoản đã quy định riêng từ phía chính phủ/ nhà nước. Những khoản này không được định hình trước, nên phải có ngân sách để dự trù những trường hợp khẩn cấp.

Kết luận

Như vậy ngân cách nhà nước hay vẫn được gọi là ngân sách chính phủ chính là một trong những bản kế hoạch về tài chính của nhà nước. Trong những khoản này được ghi rõ ràng các nguồn thu, nguồn chi dự khiến trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 năm. Đây là ngân sách có thể tác động đến ngân sách trung ương và địa phương những từ ngân sách địa phương không thể chi phối ngược lại ngân sách nhà nước. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về mảng ngân sách.

cornholeportal.com

 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *